CHÈ TÂN THƯỢNG

CHÈ

    Trong truyền thống người Việt nói riêng cũng như của người Châu Á nói chung, trà không chỉ là một thức uống đơn thuần mà bao hàm trong đó là cả một bề dày văn hóa gắn liền với đời sống sinh hoạt ngày thường của người dân. Do đó khi nhắc đến đất nước, văn hóa và con người Việt không thể không nhắc đến tách trà Việt đầy dân dã nhưng đậm đà và đầy nồng ấm như chính con người Việt Nam.

Được thiên nhiên ưu ái với địa hình cao, nhiều đồi núi, phía đông bắc giáp với núi Hồng của khu rừng đặc dụng ATK Tân Trào, huyện Sơn Dương, phía đông nam giáp với dãy núi Tam Đảo, cộng thêm điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới nên xã Lương Thiện là một khu vực rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây chè. Biết được đặc điểm và thế mạnh riêng của vùng, anh Triệu Văn Đoan đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã trồng chè ngay tại mảnh đất quê hương mình. Hiện tại tính trong hợp tác xã có 7.5ha chè và vùng lân cận cũng khoảng 40ha đều do anh Đoan và các thành viên HTX quản lý.

Ở đây trồng hai giống chè chính là chè Long Vân- giống chè bản địa ở đây và chè LDT1, đặc biệt chè Long Vân pha ra cho sản phẩm có hương thơm, vị đậm và hậu ngọt rất lâu, tạo ấn tượng rất mạnh đối với những ai đã có dịp được thưởng thức. Giống chè LDT1 tuy không tạo ấn tượng mạnh như giống chè Long Vân nhưng chè cũng có hương vị cũng thơm, đậm, cho năng suất cao và quá trình chăm sóc đơn giản hơn, thì đây cũng là một giống chè tốt được lựa chọn để nuôi trồng và phát triển của hợp tác xã.